TƯ VẤN THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, thiết kế điện công nghiệp là bước quan trọng để có một không gian nhà xưởng đạt tiêu chuẩn. Do hệ thống điện nhà xưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quy trình hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp nên để có thể xây lắp điện nhà xưởng hiệu quả, tối ưu thì doanh nghiệp cần khảo sát, lên kế hoạch thiết kế, lắp đặt từng hạng mục cần thiết cho phù hợp với từng doanh nghiệp.

 1. Hệ thống điện là gì?
 • Hệ thống điện bao gồm các nhà máy điện, trạm phân phối, trạm biến áp… các đường dây truyền tải, phân phối và các thiết bị khác (điều khiển, bảo vệ rơle…) tạo thành hệ thống làm nhiệm vụ sản xuất, truyền tải và sử dụng điện năng.
 • Hệ thống điện là một bộ phận của hệ thống năng lượng và thuộc trong hệ thống kinh tế quốc dân.
 • Mỗi thiết bị cấu thành hệ thống điện được gọi là phần tử của hệ thống điện. Có những phần tử trực tiếp sản xuất, biến đổi, truyền tải và tiêu thụ điện năng như: Máy phát điện, máy biến áp, máy biến đổi dòng điện, dây dẫn các loại… Có các phần tử giữ nhiệm vụ điều khiển, điều chỉnh và bảo vệ quá trình sản xuất và phân phối điện năng như: Tự động điều chỉnh kích thích bảo vệ rơle, máy cắt điện,…

 1. Vai trò và lợi ích của hệ thống điện là gì?
 • Điện có vai trò rất quan trọng và cần thiết đối với mọi hoạt động của đời sống hiện đại ngày nay. Hay nói một cách dễ hình tượng hơn, không có điện thì không thể sản xuất, không thể sinh hoạt, buôn bán được. Ngành điện rộng lớn đến mức người ta đã phân ra nhiều chuyên ngành như ngành điện công nghiệp, điện – điện tử, cơ điện lạnh … Ngành nào cũng có vai trò quan trọng cho sự hoạt động chung của toàn hệ thống điện.
 • Như đã biết ngành điện công nghiệp tham gia giải quyết vấn đề truyền tải điện, phân phối điện … trong một mạng lưới rộng lớn, ngành điện điện tử đảm nhiệm vai trò khai thác và sử dụng nguồn điện theo các mục đích cụ thể hơn thì ngành cơ điện lạnh thiên về lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn hệ thống cơ điện lạnh … cho các công trình nhà ở, building, khu phức hợp … Thông thường thì trong 1 dự án chia ra làm 2 phần chính: Phần xây dựng & phần hệ thống Cơ Điện Lạnh (M&E) và phần M&E chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng của dự án.
 • Hiện nay các khách hàng đều đang có xu hướng sử dụng, điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện, và cố gắng tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng nên các hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và điều khiển dòng điện đến các thiết bị này.

 

 1. Quy trình thiết kế hệ thống điện nhà xưởng theo quy chuẩn

Quy trình thiết kế điện hợp quy chuẩn để cho ra một bản vẽ hệ thống điện nhà xưởng đạt yêu cầu thường được Công ty TNHH Cơ Điện Lạnh HV99 Việt Nam thực hiện theo các trình tự như sau:

 • Thiết kế hệ thống cáp động lực: Yêu cầu phải tính toán chính xác và hợp lý các hệ thống cáp động lực chính trong nhà xưởng. Bản thiết kế đòi hỏi đảm bảo tính kỹ thuật cho đường dây và đem lại hiệu quả hoạt động cao cho nhà xưởng.
 • Thiết kế vị trí lắp đặt thang máng cáp: Yêu cầu của bản thiết kế ngoài việc đảm bảo an toàn cho hệ thống dây cáp điện, an toàn cho người sử dụng, vị trí lắp thang máng cáp còn phải mang tính thẩm mỹ cao, gọn và đẹp.
 • Thiết kế lắp đặt hệ thống chiếu sáng: Hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng phải được thiết kế và tính toán phù hợp với từng khu vực: khu vực sản xuất, khu vực sinh hoạt,…nhằm đảm bảo cường độ ánh sáng đáp ứng được như cầu sử dụng.
 • Dự phòng các biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện: Phát sinh công suất tiêu thụ trong quá trình hoạt động gây quá tải cho đường dây dẫn điện, xuống cấp thiết bị so với bản thiết kế ban đầu là lý do chúng ta phải dự phòng biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện thường xuyên.
 • Phương án bảo trì, sửa chữa hệ thống điện: Hoạt động kiểm tra và bảo trì sẽ giúp tăng thời gian sử dụng thiết bị và giảm tối đa chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp nếu có sự cố xảy ra. Chúng ta cần phải đề ra kế hoạch, phương án và các hạng mục cụ thể cho việc bảo trì.
 • Phương án nếu có di dời máy móc, hệ thống điện: Di chuyển hệ thống điện và máy móc có kiên quan đến nơi sản xuất mới đòi hỏi chúng ta cần phải khảo sát kỹ lưỡng, lên kế hoạch chi tiết và đặt ra mốc thời gian hoàn thành cụ thể để đảm bảo doanh nghiệp có thể tái vận hành lại, giảm chi phí do khấu hao thời gian.